Home Chữ ký số Tất cả những điều cần biết về chữ ký điện tử

Tất cả những điều cần biết về chữ ký điện tử

by Luan Pham

Chữ ký điện tử hiện đang được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các giao dịch điện tử với những lợi ích đặc biệt mà chúng mang lại. Tuy nhiên, để sử dụng chữ ký điện tử một cách hiệu quả, bạn nhất định không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

Chữ ký điện tử/Chữ ký số là gì?

Chữ ký điện tử (tiếng Anh là Electronic Signature) là thông tin đi kèm theo dữ liệu (bao gồm văn bản, hình ảnh, video…) với công dụng là xác định chủ dữ liệu và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung thông điệp dữ liệu được ký.

Chữ ký số chính là tập con của chữ ký điện tử.

Công dụng của chữ ký điện tử? 

Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí hành chính. Hoạt động giao dịch điện tử cũng được nâng tầm đẩy mạnh. Không mất thời gian đi lại, chờ đợi.

– Không phải in ấn các hồ sơ.
– Việc ký kết các văn bản ký điện tử có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào.
– Việc chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý… diễn ra tiện lợi và nhanh chóng.

Ai có thể sử dụng chữ ký điện tử?

Tất cả mọi cá nhân, doanh nghiệp đều có thể sở hữu và sử dụng chữ ký điện tử cho riêng mình dựa trên một chiếc USB Token (chữ ký số).

USB Token là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa công khai và khóa bí mật cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng. Mỗi USB Token đều có một số series duy nhất gồm 8 hoặc 10 ký tự ở mặt dưới của Token và được gắn duy nhất với một khách hàng. Chỉ cần nhấn nút trên Token, một dãy các số ngẫu nhiên sẽ xuất hiện và thay đổi liên tục trong một khoảng thời gian nhất định.

Chữ ký số có an toàn không?

Chữ ký số chính là một tập con của CKĐT. Chữ ký số được dùng nhằm xác thực danh tính của người ký, doanh nghiệp trong các trường hợp:

  • Ký các văn bản, tài liệu điện tử: Hợp đồng, hóa đơn, thỏa thuận,…
  • Tham gia các giao dịch điện tử, qua mạng Internet: Sử dụng Internet banking, giao dịch chứng khoán, mua sắm online, kê khai thu nhập cá nhân,…

Chữ ký số đảm bảo an toàn và chính xác, có tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu cao, là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký giúp cá nhân, cơ quan, tổ chức yên tâm hơn với giao dịch điện tử của mình.

Chữ ký số có an toàn không?

Nhà cung cấp chữ ký số thông dụng nhất hiện nay

Chữ ký số Viettel – CA

Được cung cấp bởi Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chữ ký số Viettel-CA hỗ trợ khách hàng khai thuế nhanh chóng, bảo mật, tiện dụng nhất hiện nay.

Bảng giá chữ ký số Viettel cho cá nhân:

(Giá trên đã bao gồm 10% VAT)

Chữ ký số BKAV- CA

Thương hiệu BKAV-CA được phát triển bởi tập đoàn Công nghệ BKAV. Không chỉ cho phép ký số trong các dịch vụ hành chính công và các giao dịch điện tử thông thường thì BKAV-CA được còn tích hợp vào hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước giúp các đơn vị Ngân hàng giao dịch dễ dàng hơn., đem đến sự tin cậy nhất cho khách hàng.

Bảng giá chữ ký số Bkav CA cho cá nhân:

(Giá trên đã bao gồm 10% VAT)

Sử dụng chữ ký số sẽ giúp doanh nghiệp và cá nhân tiết kiệm chi phí, thời gian và  đẩy nhanh tiến độ công việc, dễ dàng kiểm soát tốt việc ký số. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn chữ ký số và đơn vị cung cấp chữ ký số phù hợp nhất!

Xem thêm:
Hướng dẫn đăng ký chữ ký số với cơ quan Thuế qua mạng
Chữ ký số bị khóa. Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

You may also like