Home Mua gần Mẹo bảo quản thịt cá luôn tươi ngon cả tháng

Mẹo bảo quản thịt cá luôn tươi ngon cả tháng

by Nguyen Linh

Chỉ thị 16 yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra đường, việc mua thực phẩm trở thành mối lo âu của chị em. Vì vậy cần học ngay mẹo lưu trữ, bảo quản thực phẩm đúng cách. Việc này tiết kiệm thời gian đi chợ, thời gian sơ chế bảo quản và chủ động trong các bữa ăn,…. Bài viết sau đây gầnnhà.com sẽ cùng bạn chia sẻ kinh nghiệm bảo quản thịt heo, cá tươi lâu hơn, an toàn hơn trong mùa dịch.

1. Cách bảo quản cá

Công đoạn sơ chế

MẸO BẢO QUẢN THỊT CÁ LUÔN TƯƠI TRONG MÙA DỊCH

Cá có mùi tanh khá nặng vì vậy khi bảo quản cần tách riêng với những thực phẩm khác. Cá thì khi mua về chị em xát muối, chanh hoặc gừng. Tiến hành cắt bỏ vảy, vây mang, làm sạch nội tạng và rửa sạch cá. Điều quan trọng, bạn phải khử được mùi tanh của cá theo. Có thể khử qua với rượu gừng hoặc pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên cá và không cần rửa lại với nước.

Công đoạn sơ chế

Trước khi đóng gói nên loại bỏ tối đa phần xương cá, giữ tay và dụng cụ tiếp xúc với cá thật sạch trong quá trình sơ chế. Cá chia ra 2-3 phần và chia vào từng túi, mỗi túi là 1 bữa ăn. Khi muốn chế biến, chỉ cần lấy phần đó ra để nhiệt độ phòng cho rã đông là được.

Cách bảo quản cá luôn tươi lâu

Cá cho vào nhiều lớp túi zip và buộc thật kĩ hoặc dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hộp. Đảm bảo mùi cá không bay ra, tránh tình trạng mất nước và biến đổi màu sắc, hương vị,… Lưu ý không nên rã đông toàn bộ và dùng không hết, lúc này nếu muốn bảo quản lại thì không còn an toàn nữa.

Bảo quản ngăn đông:

Cá được sơ chế đúng cách và lưu trữ ngăn đông ở nhiệt độ -18°C. Đây chính là nhiệt độ an toàn nhất vì vi khuẩn đã bước vào giai đoạn ngủ đông giúp việc bảo quản cá lâu hơn, giữ được hương vị hơn. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ tủ đông với nhiệt kế. Lưu trữ trong một thời gian dài không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt, nhưng hương vị và kết cấu có thể thay đổi đi. Vì vậy chị em nên ghi chú ngày đóng gói trước khi đưa cá vào tủ đông.

Bảo quản cá ngăn mát:

Cá nên luộc chín trước khi lưu trữ trong ngăn mát để không mất đi chất dinh dưỡng. Chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày để đảm bảo và an toàn cho sức khỏe.

Cá biển hoặc cá sôngTủ lạnh 2 – 4°C (35 – 40°F)Tủ đông -18°C (0°F)
Cá tươi1 – 2 ngày2 – 6 tháng
Cá đã nấu chín3 – 4 ngày4 – 6 tháng
Lưu ý nhiệt độ bảo quản cá luôn tươi

2. Cách bảo quản thịt heo

Đối với thịt tươi sống:

Thịt heo vừa mua về chị em dùng khăn giấy thấm khô máu thừa. Không nên để thịt dính nước hoặc rửa qua nước. Khi đó thịt mất lớp mỡ bám trên bề mặt sẽ rút ngắn thời gian bảo quản thịt. Sau đó đem cắt miếng thịt tùy theo lượng ăn mỗi ngày của gia đình.

Mẹo bảo quản thịt tươi sống

Chuẩn bị 1 chén để rượu trắng và 1 chén để dầu ăn. Dùng cọ phết đều rượu vào miếng thịt, tiếp đến là phết lớp dầu ăn. Quấn chặt thịt bằng màn bọc thực phẩm hay túi nilon trước rồi cho vào túi zip.

Đối với thịt đã nấu chín:

Đối với thịt đã nấu chín

Chị em chỉ cần cho vào hộp đậy kín rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc thêm vài lớp bên ngoài, rồi đặt vào tủ lạnh. Với loại thịt này thì thời gian bảo quản ngắn hơn rất nhiều, khoảng 2 ngày nếu đặt trong ngăn mát và khoảng 2-6 tháng nếu đặt trong ngăn đá.

Thịt heo (thịt lợn)Tủ lạnh 2-4°C (35-40°F)Tủ đông -18°C (0°F)
Thịt xắt miếng tươi sống3-5 ngày4-12 tháng
Gan, Tim, Thận tươi sống1-2 ngày3-4 tháng
Thịt xay tươi sống1-2 ngày3-4 tháng
Thịt hun khói xắt lát7 ngày1 tháng
Thịt hộp3-5 ngày nếu đã mở
2 tuần nếu chưa mở
1-2 tháng
Thịt đã chế biến hoặc thịt thừa (*)3-4 ngày2-3 tháng
Chú ý đến thời gian và nhiệt độ khi bảo quản thịt heo để đảm bảo cho sức khỏe

2. Một số lưu ý trong việc dùng tủ lạnh để bảo quản thịt, cá luôn tươi

 Tủ lạnh là công cụ đắc lực cho mọi gia đình trong việc bảo quản thịt heo, cá vào mùa dịch. Đây là những nguyên tắc chị em nên tuân thủ theo khi dùng tủ lạnh lưu trữ:

  • Hạn chế mở tủ lạnh, đặc biệt vào những ngày ẩm ướt vì điều này làm tăng nhiệt độ tủ lạnh.
  • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để giảm mùi thực phẩm. Loại bỏ thực phẩm hư hỏng ngay lập tức để tránh sự lây lan sang các loại thực phẩm khác.
  • Lưu trữ thịt heo, cá tươi sống nên để trên kệ dưới của tủ lạnh. Vì nước rỉ ra từ chúng không dính vào các loại thực phẩm khác và gây nhiễm khuẩn chéo.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh bằng nhiệt kế ngay cả khi tủ lạnh của bạn là mới.

Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, chị em nên chú trọng đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho gia đình mình. Một trong những địa chỉ đáng tin cậy và cung ứng đủ nhu yếu phẩm trong mùa dịch là gầnnhà.com. Ứng dụng này có tất tần tật những thứ gia đình bạn cần. Đặc biệt tìm ra cửa hiệu chính chủ gần bạn nhất và giao nhanh tận cửa.

Có thể bạn quan tâm

You may also like