Home Tin tức gần nhà Mất khứu giác và vị giác, dấu hiệu có thể nhiễm COVID-19

Mất khứu giác và vị giác, dấu hiệu có thể nhiễm COVID-19

by Như Ý

Bất ngờ một số người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) cho biết họ đã bị mất vị giác và khứu giác.

Theo CNN, các chuyên gia Anh cho thấy những người đột ngột mất khả năng cảm nhận mùi vị có thể là “người nhiễm tiềm ẩn” nhưng không có các triệu chứng của COVID-19. Có nhiều bằng chứng tương tự từ các bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Italy cho thấy họ bị mất khứu giác.

Tại Hàn Quốc, nhiều xét nghiệm được thực hiện, 30% bệnh nhân dương tính từng có triệu chứng chính là mất cảm giác mùi. Số liệu này ở Đức là khoảng 60%. Nhiều bệnh nhân COVID-19 trên thế giới chỉ có triệu chứng mất cảm giác mùi vị, trong khi không có các triệu chứng thông thường như sốt và ho.

Cách đây vài ngày, chuyên viên tư vấn quan hệ xã hội Denis Maillard nhận ra có thể anh đã nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Ngày 19-3, anh viết trên Twitter kể lại các triệu chứng đã mắc phải để mọi người cùng biết. Trong các triệu chứng mô tả có một số triệu chứng đã biết rõ ràng như nhức đầu, mệt mỏi, có cảm giác ép ngực. Song cũng có triệu chứng lạ như mất vị giác và mất khứu giác.

Denis Maillard kể: “Tôi đã mất vị giác rồi. Các thức ăn đều nhạt nhẽo, không mùi vị gì hết. Gần như tôi không còn khứu giác nhưng không bị nghẹt mũi (điều duy nhất đáng trân trọng)”.

Denis Maillard không phải là người duy nhất nhiễm SARS-CoV-2 mà không nếm được vị và ngửi được mùi.

Từ ngày 10-3, bác sĩ đa khoa Jonathan Peterschmitt ở Mulhouse (Pháp) bị nhiễm SARS-CoV-2 đã nêu chi tiết các triệu chứng mất vị giác và khứu giác với Đài France Info.

Tại Mỹ, nữ diễn viên Rachel Matthew cũng lâm vào trường hợp tương tự.

Tại Ý, bác sĩ gây mê hồi sức Angelo Vavassori ở Bergamo cũng đã từng chia sẻ các triệu chứng mất vị giác và mất khứu giác như thế.

Việc không có các triệu chứng như sốt và ho có thể khiến nhiều bệnh nhân không được cách ly và xét nghiệm, dẫn đến nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng.

Các bệnh nhân trẻ có thể chỉ có triệu chứng mất khả năng khứu giác do mũi họ chứa virus gây COVID-19. Những người có triệu chứng này nên tự cách ly trong 7 ngày nhằm đề phòng khả năng lây lan dịch bệnh.

Nếu nhận thấy có biểu hiện trên, bạn phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị phù hợp. Phòng tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Đừng quên nhấn ❤️ cho bài viết này nhé!

Xem ngay 21 bệnh viện tiếp nhận nghi nhiễm, nhiễm virus COVID gần nhà.

You may also like