Home Về gần nhà [Tuổi Trẻ] Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu: Đưa Thủ Đức thành động lực tăng trưởng của TP.HCM

[Tuổi Trẻ] Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu: Đưa Thủ Đức thành động lực tăng trưởng của TP.HCM

by Luan Pham

Việc thành lập TP Thủ Đức hôm nay là quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng bộ TP.HCM nhằm tạo ra những cực tăng trưởng, động lực phát triển mới cho TP.HCM và cả nước.

Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu: Đưa Thủ Đức thành động lực tăng trưởng của TP.HCM - Ảnh 1.
Các bạn trẻ làm việc ở doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tại Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao, TP Thủ Đức – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ như vậy với Tuổi Trẻ ngay sau khi nhận nhiệm vụ.

Thủ Đức cần cơ chế linh hoạt, tự chịu trách nhiệm

* Bộ máy chính quyền của TP Thủ Đức đã thành lập, phía trước rất nhiều việc phải làm. Đảng bộ, chính quyền TP sẽ ưu tiên thực hiện những việc gì, thưa ông?

– Ưu tiên hàng đầu là khẩn trương ổn định, tổ chức bộ máy, nhân sự lãnh đạo, quản lý; tiếp nhận bộ máy, nhân sự, hồ sơ, tài liệu, cơ sở vật chất… ổn định, tránh xáo trộn. TP Thủ Đức cũng sớm đề xuất cơ chế thu hút, tuyển dụng người có chuyên môn cao làm cán bộ, công chức, viên chức để đáp ứng yêu cầu lâu dài khi xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông.

Một điểm mà người dân quan tâm nhất là việc thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan, chúng tôi sẽ thực hiện làm sao hạn chế tối thiểu làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời tiếp nhận, rà soát, thống kê, xây dựng hệ thống dữ liệu và phương án quản lý, sử dụng, khai thác hiệu quả các nguồn tài chính và tài sản công đúng quy định; chú trọng việc quản lý hiệu quả quỹ đất công; không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực.

* Còn về kế hoạch lâu dài như thế nào?

– Ban thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức sẽ phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc của Thành ủy TP.HCM và các cơ quan chuyên môn của chính quyền TP.HCM thực hiện kế hoạch hành động về xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM; kêu gọi đầu tư 8 trung tâm chức năng để thay đổi diện mạo TP Thủ Đức, nâng cao đời sống người dân.

Phối hợp với các sở, ngành của TP.HCM tham mưu lập quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức. Trong đó, chú trọng quy hoạch phát triển theo định hướng phát huy vai trò của các cực tăng trưởng trọng yếu của TP Thủ Đức. Rà soát, điều chỉnh, lập quy hoạch – kế hoạch sử dụng đất, quản lý xây dựng, đô thị, quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội đồng bộ, thống nhất…

Cũng trong việc phối hợp này sẽ nghiên cứu, đề xuất với chính quyền TP.HCM điều chỉnh, ban hành mới các chính sách, quy định phù hợp với thẩm quyền tạo điều kiện cho TP Thủ Đức phát triển. 

Ban hành các quyết định phân cấp, ủy quyền mang tính đột phá cho UBND, chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Tham mưu lãnh đạo TP.HCM kiến nghị với các cơ quan trung ương có hướng dẫn về những vấn đề mới, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tạo cơ chế chủ động, linh hoạt, tự chịu trách nhiệm cho TP Thủ Đức khi giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn…

Hiểu tâm tư cán bộ, công chức và người dân

* Với người dân, cán bộ, công chức… việc thành lập TP diễn ra nhanh cũng không khỏi tránh những bỡ ngỡ, lo lắng thì sao?

– Chắc chắn có những điều này. Vì vậy, phải đẩy mạnh tuyên truyền các vấn đề khi xây dựng và phát triển TP Thủ Đức để cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là cộng đồng doanh nghiệp hiểu và ủng hộ. Nhanh chóng làm việc trực tiếp với các tổ chức đảng trực thuộc, đi khảo sát thực tế tại cơ sở và dự các buổi tiếp xúc cử tri để lắng nghe ý kiến đóng góp, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết các vấn đề bức xúc, đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

* Vấn đề của TP.HCM và cả tương lai TP Thủ Đức vẫn là nguồn lực đầu tư, việc này sẽ được tính toán ra sao, thưa ông?

– Muốn kêu gọi đầu tư thì phải tham mưu chính quyền TP.HCM giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Ưu tiên các nguồn lực đầu tư công và kêu gọi xã hội hóa đầu tư để thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án góp phần xây dựng, cải tạo, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật của TP Thủ Đức, kết hợp chỉnh trang đô thị.

Nguồn: tuoitre.vn

You may also like