Home Việc gầnChuyện nhà tuyển dụng Cách biến cửa hàng bán lẻ trở thành Best Place To Work (phần 2)

Cách biến cửa hàng bán lẻ trở thành Best Place To Work (phần 2)

by Luan Pham

Cách biến cửa hàng bán lẻ trở thành Best Place To Work (phần 1)

Một cửa hàng bán lẻ mang đến hạnh phúc cho nhân viên của mình cũng sẽ thành công trong việc mang đến sự hài lòng cho khách hàng, và đây chính là yếu tố then chốt quyết định doanh thu và lợi nhuận bền vững của một doanh nghiệp. 

Do đó, thời gian một nhân viên gắn bó với doanh nghiệp của bạn cũng cần được đặt lên tương đương với sự tín nhiệm của khách hàng. 

Bài viết dưới đây sẽ tiếp tục chia sẻ những lời khuyên giúp doanh nghiệp bán lẻ xây dựng một cửa hàng mang đến trải nghiệm làm việc tốt hơn cho nhân viên của mình.

Có một khu vực nghỉ ngơi đúng nghĩa

Hãy ngừng để nhân viên của bạn ăn trưa và nghỉ ngơi trong góc quầy thu ngân hay nhà kho mà hãy tạo ra một không gian cho nhân viên của bạn nghỉ ngơi thật sự. 

Có rất nhiều sự tranh cãi xung quanh việc nghỉ giải lao và cách chủ doanh nghiệp nghĩ về nó. Theo một báo cáo tại thị trường Mỹ, 22% chủ doanh nghiệp cho rằng những nhân viên thường xuyên nghỉ trưa sẽ không làm việc chăm chỉ. Về phía nhân viên, 38% nói rằng họ không được khuyến khích để nghỉ ngơi.

Những thống kê này cho thấy sự mâu thuẫn giữa đánh giá dựa trên cảm giác và sự thật dựa trên các nghiên cứu được thực hiện về việc nghỉ giải lao có thể tạo ra những nhân viên chăm chỉ hơn. 81% nhân viên được nghỉ trưa nói rằng họ sẵn sàng làm thêm nhiều giờ để phục vụ cho cửa hàng. 

Có một khu vực nghỉ ngơi với ánh sáng tốt, sạch sẽ và mát mẻ có thể tác động đáng kể đến năng suất và cam kết của nhân viên đối với cửa hàng của bạn.

Bí kíp cải thiện Candidate Experience trong ngành bán lẻ

Khuyến khích sự trung thực mang tính xây dựng

Trung thực ở đây không có nghĩa là trình bày tất cả những gì bạn nghĩ đến trong đầu mà là cách bạn tiếp cận với vấn đề dựa trên những sự kiện có thực, thay vì chỉ trích ai đó dựa trên cảm xúc cá nhân. 

Một số nhà quản lý có thể sử dụng nguyên tắc “Không bắt đầu cuộc trò chuyện với cụm từ: Tôi cảm thấy…” hoặc đưa ra quan điểm rằng “Sự nhận xét sẽ không mang tính xây dựng nếu thiếu bằng chứng.” Tuy nhiên những phương pháp này có thể phản tác dụng và vấp phải sự không hài lòng của nhân viên. Vậy, làm thế nào bạn có thể thúc đẩy sự trung thực mang tính xây dựng mà không đòi hỏi sự thật cho từng vấn đề cụ thể?

Quản lý có thể tham khảo những lựa chọn dưới đây để khuyến khích sự trung thực và phản hồi từ nhân viên tại cửa hàng bán lẻ của mình:

 • Chơi trò chơi “OK hay không OK.”. Hỏi mọi người về một ngày làm việc của họ và với mỗi câu trả lời chỉ ngắn gọn là “Ok” hãy áp dụng một mức phạt, chẳng hạn như 20 ngàn đồng chẳng hạn. Ngược lại, khi mọi người đưa ra một câu trả lời cụ thể hơn, hãy trao cho họ một phần thưởng nhỏ hoặc đánh dấu như một thành tích và tổng kết vào cuối tháng. Điều thú vị của trò chơi này là thúc đẩy sự cởi mở và trung thực từ những điều nhỏ nhất.
 • Khuyến khích nhân viên của bạn cách lắng nghe tích cực. Trong một cuộc trò chuyện nhóm hoặc cuộc họp, hãy yêu cầu một nhân viên cụ thể dẫn dắt buổi họp ấy. Trong lúc đó, những người khác giữ im lặng và chỉ đưa ra lời nhận xét hoặc góp ý vào cuối buổi họp. Lắng nghe tích cực có thể ảnh hưởng lên sự trung thực của người đang nói bởi họ cảm thấy có trách nhiệm về phát ngôn của mình khi mọi người đang dành cho họ sự chú ý. Ngoài ra, nó cũng giúp nhóm của bạn học cách xác định đâu là những vấn đề cần ưu tiên. 

Ngoài ra, các nhà quản lý cũng nên đưa ra một loạt các phản hồi và đánh giá đa dạng để giúp nhân viên phát triển trong công việc của họ, bao gồm đánh giá dựa trên cơ sở dữ liệu cũng như những cuộc hội thoại mang tính thảo luận.

Thúc đẩy giao tiếp cởi mở

Một số quản lý đang tạo điều kiện cho nhân viên được gửi email để chia sẻ mối quan tâm của họ. Điều này sẽ làm giảm cảm giác khó xử và giúp nhân viên dễ dàng bộc bạch hơn sử dụng lời nói. 

Một lời khuyên nho nhỏ: Hãy đề cao sự tiếp cận mang tính quan tâm và tìm hiểu đối với nhân viên của bạn thay vì ngay lập tức đưa ra những chỉ trích và kết luận dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Điều này sẽ khiến nhân viên của bạn cảm thấy được lắng nghe như một người cộng sự hơn là cấp dưới.

Luôn hành động chuẩn mực và nhất quán

Sự nhất quán trong việc xử lý kỷ luật của nhân viên không chỉ đơn giản là vấn đề cá nhân. Nhiều cửa hàng bán lẻ có các chính sách cụ thể được đưa xuống từ trụ sở chính nhưng thường không tuân theo mà sẽ để quản lý quyết định. Hãy tránh xa điều đó bởi vì nó tạo ra một môi trường thiên vị và thiếu sự công bằng. Bạn có thường xuyên nhận được những câu hỏi như: Bạn không nói gì khi cô ấy đến muộn, vậy thì tại sao tôi lại bị khiển trách vì điều tương tự?

Quản lý cần đối xử với mọi nhân viên như nhau. Hãy đặt ra các biện pháp cụ thể cho những tình huống có thể phát sinh mỗi ngày tại cửa hàng bán lẻ. Đồng thời khi viết ra chính sách, hãy nhớ rằng chúng cần đại diện cho sự công bằng, minh bạch và văn hóa của công ty.

Một số những chính sách cụ thể mà quản lý có thể đề xuất:

 • Yêu cầu thời gian nghỉ phải được gửi trước ít nhất một tuần. Đồng thời, đưa ra các ngoại lệ hợp lý cho các sự kiện không lường trước trong cuộc sống
 • Cho phép một ngày nghỉ ốm mỗi tháng hoặc chính sách ngày nghỉ cụ thể
 • Ba lần xử lý kỷ luật cho cùng một vấn đề sẽ dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng.
 • Thiết kế một cuốn sổ tay nhân viên để hướng dẫn đội ngũ về những quy tắc làm việc cũng như cách xử lý tình huống với khách hàng và cả đồng nghiệp. 

Ghi nhận năng lực

Bất kể là ở ngành nghề hay lĩnh vực nào, sự ghi nhận luôn có giá trị trong mắt nhân viên của bạn hơn cả thời gian làm việc linh hoạt hay chính sách tăng lương. Ghi nhận năng lực của nhân viên là cách thức “vô hình” nhưng hiệu quả để thuyết phục nhân viên gắn bó với công ty. Nhưng trên thực tế, dưới áp lực của doanh số và nhiều vấn đề khác, quản lý thường quên đi hành động này. 

Hoạt động tuyên dương “Nhân viên của tháng” nghe có vẻ lỗi thời, thay vào đó bạn có thể khen thưởng nhân viên của mình thông qua những dịp lễ hoặc ngày kỉ niệm đặc biệt khác. Bên cạnh đó, cùng chia sẻ và ăn mừng những sự kiện khác cùng nhân viên của mình bên ngoài phạm vi công việc cũng là một ý tưởng thú vị, chẳng hạn như sinh nhật hoặc lễ đính hôn.

Hơn nữa, bạn cũng có thể tạo ra một số những hoạt động khác và khuyến khích nhân viên tham gia để thể hiện năng lực. Chẳng hạn như quan sát khách hàng và dự đoán ai là những khách hàng thường xuyên ghé qua, sáng tạo những cách thức mới mẻ để chào đón khách hàng thay vì câu “Xin chào” quen thuộc.

Tạm kết

Để một cửa hàng có thể thật sự thoát khỏi vòng lặp buồn tẻ và tạo ra không khí mới mẻ, thú vị cho nhân viên của mình cần có sự nỗ lực đầu tư cũng như góc nhìn cởi mở hơn từ phía người làm Nhân sự và cả đội ngũ Quản lý. Sau cùng, doanh nghiệp của bạn không nhất thiết phải thay đổi toàn bộ phương cách hoạt động của cửa hàng mà đôi khi, chỉ những thay đổi nhỏ nhất nhưng được duy trì theo thời gian vẫn tạo nên những ảnh hưởng tích cực đối với nhân viên.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp Anh Chị HR cũng như Quản lý tìm ra được chiến lược xây dựng nơi làm việc lành mạnh và tích cực hơn cho nhân viên của mình.  

Nguồn: Theo Monika – Harver.com

Trường Thanh – Việc làm gần nhà

Việc làm gần nhà là ứng dụng kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng gần nhất, giúp cải thiện hiệu suất tuyển dụng và nâng cao trải nghiệm ứng viên trên nền tảng số.

Với những tính năng như:

 • Kết nối với ứng viên gần nơi làm việc giúp gia tăng gắn kết lâu dài.
 • Tối ưu quy trình phỏng vấn bằng cách tạo cuộc hẹn tự động, phỏng vấn qua video call…
 • Đăng tuyển nhanh chóng, có thể tùy chỉnh để tối ưu cho từng vị trí làm việc.
 • Thông tin chất lượng với bước xác minh CMND ứng viên.
 • Tiếp cận nguồn ứng viên phong phú thông qua hệ sinh thái gannha.com.

Nếu Anh Chị quan tâm và có nhu cầu đăng tuyển trên ứng dụng, vui lòng liên hệ qua các kênh sau để được tư vấn:

 • Hotline: 0777 556 776
 • Email: partner@talentbrand.vn
 • Đề xuất hợp tác: https://bit.ly/vlgn_proposal2206
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/vieclamgannha


You may also like