Home Việc gầnChuyện nhà tuyển dụng Bí kíp cải thiện Candidate Experience trong ngành bán lẻ

Bí kíp cải thiện Candidate Experience trong ngành bán lẻ

by Luan Pham

Ngành bán lẻ được xem là ngành công nghiệp thường xuyên phải đối mặt với việc thiếu hụt lao động. Một trong những lý do đáng chú ý nhất chính là Candidate Experience (Trải nghiệm ứng viên) chưa thật sự được xem trọng. 

Ứng viên hiện đại không chỉ tìm kiếm một thư mời nhận việc mà còn quan tâm đến trải nghiệm nhận được trong quá trình tương tác cùng doanh nghiệp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định gia nhập, thời gian gắn bó cùng tổ chức và thậm chí là năng suất làm việc mà họ sẽ thể hiện trong từng dịch vụ tại cửa hàng.

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những bí kíp mà HR có thể áp dụng để cải thiện trải nghiệm ứng viên, đặc biệt là trong ngành bán lẻ.

Candidate Experience trong ngành bán lẻ

Khả năng ứng tuyển tức thời

Nhân viên bán lẻ bán thời gian là một trong số ít công việc mà ứng viên của bạn có thể xin phép làm việc trực tiếp bằng cách bước vào cửa hàng gần nhà họ nhất. Tại sao lại có tình huống này xảy ra?

Lý do rất đơn giản là bởi vì đa số những ứng viên thuộc nhóm này thường đã là khách hàng thân thiết của cửa hàng và mong muốn được tuyển ngay. Nếu bạn từ chối và bảo họ nộp đơn trực tuyến, bạn có thể đã đánh mất cho mình một ứng viên tuyệt vời. Vậy, làm thế nào để hỗ trợ tuyển dụng cho nhóm đối tượng trên.

 1. Hãy cân nhắc việc treo mã QR trong cửa hàng để ứng viên có thể “scan” bằng điện thoại và liên kết đến nền tảng tuyển dụng, hoặc cung cấp cho ứng viên số điện thoại của Nhân sự để liên hệ ứng tuyển.
 2. Cân nhắc việc thuê trong ngày. Một ứng viên có thể nộp đơn xin việc, lên lịch phỏng vấn cùng ngày và nếu họ đạt chuẩn, họ thậm chí có thể bắt đầu làm việc ngay trong ngày hôm đó.

Có thể bạn quan tâm: Tăng Application Rate – 4 công thức bí mật cho HR.

Đào tạo quản lý cửa hàng về tuyển dụng

Một sự thật mà chúng ta ít khi để ý chính là: người có thể đưa ra quyết định tuyển dụng nhân viên phù hợp và nhanh chóng nhất, không ai khác chính là quản lý cửa hàng. Bởi họ là người biết được điều gì là tốt nhất cho cửa hàng của mình. Tuy nhiên, không phải quản lý nào cũng có chuyên môn của một nhà tuyển dụng. Vì vậy, họ có thể cảm thấy nhiệm vụ tuyển người xa rời khỏi trách nhiệm của mình. Hãy hỗ trợ họ những kỹ năng cần thiết và bạn sẽ có thêm nguồn lực để đánh giá ứng viên một cách chính xác hơn. Chẳng hạn như: 

 • Chia sẻ với quản lý về cách công ty của bạn tuyển dụng
 • Hướng dẫn quản lý sử dụng công nghệ để tuyển dụng
 • Định hướng cho quản lý cách xác định ứng viên phù hợp & tham khảo thêm ý kiến của họ
 • Cung cấp cho quản lý lời khuyên về những câu hỏi nên đặt ra cho ứng viên
Đào tạo quản lý cửa hàng về tuyển dụng

Có thể bạn quan tâm: Cách biến cửa hàng bán lẻ trở thành Best Place To Work (phần 1)

Đánh giá nhanh ứng viên phù hợp

Chỉ có thái độ tận tâm là không đủ để phát triển đội ngũ và giúp doanh nghiệp của bạn bán được nhiều sản phẩm hơn. Có rất nhiều cách mà nhà tuyển dụng bán lẻ có thể áp dụng để sàng lọc các ứng viên không phù hợp, chẳng hạn như:

 • Chọn lọc những phẩm chất mà một nhân viên giỏi tại cửa hàng đang sở hữu để thiết kế nên bảng đánh giá và định hình ứng viên tiềm năng
 • Cân nhắc thực hiện quy trình tuyển dụng dựa trên dữ liệu nhiều hơn để sàng lọc sớm các ứng viên không phù hợp
 • Kết hợp mô phỏng tình huống để quan sát cách ứng viên xử lý công việc thực tế.
 • Thực hiện phỏng vấn video tự động và kết nối hàng trăm ứng viên cùng lúc. Gửi cho ứng viên câu hỏi phỏng vấn bằng email hoặc video và yêu cầu họ quay hình trả lời tại nhà, sau đó gửi lại cho bạn kèm thời gian cụ thể. 
 • Cung cấp bản xem trước công việc thực tế. Một trong những lý do khiến tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên bán hàng cao là do không phù hợp với văn hóa làm việc. Để cải thiện điều này, hãy cung cấp cho ứng viên một cái nhìn toàn diện hơn, đó có thể là video về một ngày làm việc tại cửa hàng hoặc chia sẻ từ nhân viên hiện tại về ưu nhược điểm khi làm việc. Ứng viên cảm thấy không phù hợp sẽ tự động rời đi, những người quan tâm sẽ tiếp tục quá trình nộp đơn, điều này giúp bạn chọn ứng viên đủ điều kiện ngay từ đầu.

Cách làm cuối cùng có thể khiến bạn mất đi một lượng ứng viên nhất định, tuy nhiên sẽ thúc đẩy quá trình tuyển dụng nhanh hơn và đảm bảo chất lượng đầu ra.

Giao tiếp tức thời

Những người tìm việc nói rằng điều khiến họ cảm thấy không hài lòng nhất trong quá trình ứng tuyển chính là giao tiếp kém – vì vậy hãy luôn đảm bảo việc cập nhật cho ứng viên biết trạng thái ứng tuyển của họ. Trong trường hợp bạn phải tuyển dụng số lượng lớn và không thể theo dõi sát sao mọi CV, ứng dụng Việc làm gần nhà là một giải pháp tối ưu cho Nhân sự. Thông qua Việc làm gần nhà, Nhân sự cũng có thể sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn phù hợp cho cả 02 bên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc tạo chatbot để tương tác trực tiếp và hiệu quả hơn với ứng viên của mình.

Việc làm gần nhà là ứng dụng kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng gần nhất, giúp cải thiện hiệu suất tuyển dụng và nâng cao trải nghiệm ứng viên trên nền tảng số.

Phỏng vấn đúng cách

Thiết kế một số câu hỏi tiêu chuẩn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc xác định ứng viên có phù hợp với vị trí công việc hay không, đặc biệt là trong tuyển dụng ngành bán lẻ. Bạn không thể chỉ đơn giản dựa vào hồ sơ xin việc, kinh nghiệm, bằng cấp hay trình độ học vấn để nhận định ứng viên đó sẽ trở thành một nhân viên bán hàng tốt. Bạn cần phải dựa trên cách mà họ tương tác tức thời với bạn trong quá trình phỏng vấn.   

Những dạng câu hỏi cơ bản bao gồm: 

 • Làm quen với ứng viên. Điều bạn cần xác định ở ứng viên chính là khả năng bắt đầu những cuộc trò chuyện nhỏ nhẹ và cách họ giao tiếp với người lạ. Nếu họ không thoải mái để tán gẫu với bạn và chia sẻ những gì họ biết, họ sẽ khó có thể thực hiện điều tương tự với khách hàng.
 • Thời điểm sales khó khăn nhất. Đây là lúc bạn cần đặt ra những tình huống khi ứng viên phải đối mặt với khách hàng khó tính nhất tại cửa hàng và thuyết phục họ mua sản phẩm. Thông qua cách ứng viên mô tả về quy trình bán hàng của riêng họ, bạn sẽ đánh giá được cách ứng viên xoay sở với con người và những tình huống khó nhằn ra sao. 
 • Một lần đánh mất cơ hội bán hàng. Bạn cũng cần chắc chắn rằng ứng viên là người có khả năng nhận thức và chịu trách nhiệm về sai phạm của mình, đồng thời biết học hỏi và không lặp lại sai phạm ấy lần nữa. 
 • Yêu cầu họ tăng doanh thu cho bạn. Tất nhiên bạn không chỉ muốn thấy nhân viên bán hàng cho bạn, mà họ còn phải có kĩ năng “upselling”. Upselling là một kỹ năng không thể thiếu trong ngành bán lẻ hay dịch vụ, do đó bạn cần giới thiệu một sản phẩm cụ thể và yêu cầu ứng viên thuyết phục bạn mua sản phẩm đó. 
 • Yêu cầu họ cho bạn biết lý do tại sao bạn nên thuê họ. Nếu như họ không thể tự nêu ra giá trị của bản thân – điều mà họ cảm thấy thân thuộc và hiểu rõ nhất, thì họ sẽ không thể tự tin để nói về sản phẩm của doanh nghiệp.

Tìm kiếm ứng viên với kỹ năng mềm

Đừng đặt quá nhiều kỳ vọng ở ứng viên trẻ về việc sở hữu một khối lượng kinh nghiệm và kỹ năng cứng trong ngành bán lẻ. Thay vào đó, những kỹ năng mềm và có thể ứng dụng linh hoạt cũng quan trọng không kém.

Một ứng viên lý tưởng là người:

 • Có thể mô tả thế nào là một dịch vụ tốt
 • Có thái độ và mong muốn được học hỏi
 • Có kỹ năng lắng nghe tích cực
 • Có thể giao tiếp thuyết phục
 • Chứng minh được bản thân là người có mục tiêu. Những người có động lực và quyết tâm thành công là những người có sự kiên trì và liêm chính để tự thúc đẩy mà không cần định hướng liên tục.
 • Có kỹ năng quản lý thời gian tốt

Ứng viên của bạn không nhất thiết phải là người hiểu rõ về cửa hàng của bạn từ trong ra ngoài (đặc biệt khi họ chỉ là lao động phổ thông mà không phải quản lý), hãy mong chờ ứng viên của bạn sở hữu những kỹ năng trên và biết cách để tối ưu nó cho quy trình bán hàng.

Sắp xếp thời gian để cập nhật quá trình

Nếu muốn nhân viên của bạn gắn bó với cửa hàng, hãy khiến họ cảm thấy có giá trị. Đừng chỉ đưa nhân viên đến cửa hàng để giới thiệu và kết thúc quy trình tuyển dụng tại đó. Sắp xếp cuộc họp 02 tuần/lần với nhân viên mới để xem họ đang làm gì và bạn có thể làm gì để hoàn thiện kỹ năng của họ. Đồng thời, đây cũng là cách để đảm bảo rằng nhân viên mới vẫn đang hài lòng với môi trường làm việc và sau đó bạn có thể giảm tần suất gặp gỡ xuống để họ thấy rằng bạn đã tin tưởng và sẵn sàng để họ phát triển. 

Tạm kết

Là một Nhà tuyển dụng, bạn không chỉ muốn tìm được ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp mà còn mong muốn họ có trải nghiệm tốt đẹp, bởi có thể họ cũng chính là khách hàng của bạn. Vì vậy, hãy liên tục đánh giá tốc độ, quy trình ứng tuyển và hình ảnh Thương hiệu Nhà tuyển dụng để đảm bảo trải nghiệm ứng viên tích cực . 

Nguồn: Theo Alexandra – Harver.com

Trường Thanh – Việc làm gần nhà

Việc làm gần nhà là ứng dụng kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng gần nhất, giúp cải thiện hiệu suất tuyển dụng và nâng cao trải nghiệm ứng viên trên nền tảng số.

Với những tính năng như: 

 • Kết nối với ứng viên gần nơi làm việc giúp gia tăng gắn kết lâu dài.
 • Tối ưu quy trình phỏng vấn bằng cách tạo cuộc hẹn tự động, phỏng vấn qua video call…
 • Đăng tuyển nhanh chóng, có thể tùy chỉnh để tối ưu cho từng vị trí làm việc.
 • Thông tin chất lượng với bước xác minh CMND ứng viên.
 • Tiếp cận nguồn ứng viên phong phú thông qua hệ sinh thái gannha.com.

Nếu Anh Chị quan tâm và có nhu cầu đăng tuyển trên ứng dụng, vui lòng liên hệ qua các kênh sau để được tư vấn:

You may also like