Home Việc làm gần nhàChuyện người đi làm 5 nguyên tắc Sếp không bao giờ nói ra, nhưng đang ngầm dùng nó để đánh giá bạn

5 nguyên tắc Sếp không bao giờ nói ra, nhưng đang ngầm dùng nó để đánh giá bạn

by Luan Pham

Trong môi trường công sở, ai cũng muốn được sếp trọng dụng, được sếp tin tưởng giao những công việc quan trọng, được thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên có những nguyên tắc, những thỏa thuận ngầm sếp không nói với bạn để sàng lọc ra những nhân viên thực sự có tố chất phát triển tiếp. Nếu muốn lọt được vào mắt xanh của sếp, muốn thăng tiến nhanh, mỗi nhân viên phải biết được 5 nguyên tắc này.

1. Niềm tin là cốt lõi của sự tín nhiệm

Nếu bạn là một nhân viên đang nỗ lực cố gắng để phóng qua được thanh xà của sự thành công, thì niềm tin là tấm đệm vững chắc, là đòn bẩy giúp bạn hoàn thành được mục tiêu ấy.

Bài học về niềm tin hồi nhỏ là không được nói dối như trong câu chuyện “Cậu bé chăn cừu và đàn sói” mà bà hay kể. Giờ lớn hơn, niềm tin hồi nhỏ ấy cũng lớn theo. Ở chốn công sở, niềm tin là khi bạn không bị trễ deadline, là khi bạn hoàn thành tốt công việc sếp giao, là khi bạn không đi làm muộn… Nói chung là sự tôn trọng và tín nhiệm của mọi người dành cho bạn.

Thử nghĩ xem, nếu bạn thường xuyên đi làm muộn hay đùn đẩy công việc cho người khác, thì sếp có tự tin giao cho bạn những công việc lớn hơn không? Có mới lạ.

Hãy nhớ, niềm tin sẽ hao mòn dần sau mỗi lần bạn mắc lỗi. Một khi niềm tin đã mất, bạn sẽ tốn công gấp bội để lấy lại niềm tin ấy.

2. Đừng đặt trách nhiệm lên vai sếp

Những thử thách trong công việc sẽ không mãi như thế, chúng sẽ lớn dần, nghĩa là bạn sẽ được giao những công việc quan trọng hơn trước kia. Thế nên là nếu kêu ca, phàn nàn với sếp vì công việc quá lớn, bạn quá bận, hay bạn không biết cách giải quyết thế nào, rồi kết thúc câu chuyện “Sếp cho em cách giải quyết nhé?”, thì cuộc đời sự nghiệp của bạn tới ngõ cụt rồi đó. Đây là trách nhiệm của bạn, không phải của sếp.

Trước khi đến gặp sếp, hãy nghĩ ra ít nhất 3 phương án giải quyết cho vấn về của bạn. Rồi trình bày với sếp cách giải quyết nào bạn thấy là khả thi nhất. Sếp sẽ cùng với bạn đưa ra phương pháp giải quyết dựa trên những gì bạn cung cấp.

Thực ra, sếp rất cần lắng nghe những kiến thức, tham khảo những cách nhìn nhận khác nhau từ nhân viên của mình. Sếp chỉ là lãnh đạo, không phải là thánh thần.

3. Tự trau dồi cho bản thân

Nhiều lúc công việc quá bận rộn khiến bạn bị cuốn theo guồng quay và không có thời gian để nhìn lại bản thân. Tuy nhiên, “quay đầu là bờ”! Bạn nên dành thời gian để cải thiện và trau dồi bản thân.

Đọc sách về kỹ năng chuyên môn, học thêm một kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng mềm là những việc bạn cần làm. Ở thời đại bùng nổ thông tin ngày nay, việc kiếm một khóa học trên mạng không khó đúng không nào?

Ngoài ra, bạn có thể dành nửa ngày để nhìn lại công việc đã làm. Hãy nhớ, không tốt thì làm cho tốt, tốt rồi thì làm cho tốt nữa. Việc “ngoái đầu nhìn lại”mỗi tuần sẽ giúp bạn tìm ra những lỗ hổng mà bạn có thể đã bỏ qua, từ đó tìm cách cải thiện kết quả và giúp ích cho những công việc sau này.

4. Không ngại những thử thách mới

Sau một khoảng thời gian đi làm, thể nào bạn cũng được sếp giao cho những thử thách mới, những dự án mới. Với những người thiển cận, hẳn là họ sẽ tránh né, xua đuổi như xua tà ma tháng cô hồn rồi.

Nhưng mà đừng vội từ chối nhé! Bởi đây là cách mà sếp đánh giá năng lực và kỹ năng của bạn sau một khoảng thời gian trưởng thành tại công ty.

Hãy điềm tĩnh suy nghĩ lại, xem xét mục tiêu cần đạt, những cách để xử lí nó, bạn còn sự trợ giúp của bạn bè và đồng nghiệp mà. Qua mỗi thử thách như vậy, chắc chắn bạn sẽ trưởng thành, chuyên nghiệp, và gần hơn với tương lai làm sếp!

5. Đừng mãi dậm chân tại chỗ, bởi bạn sẽ bị đá văng!

Không hề thiếu những câu chuyện nhân viên kỳ cựu trong công ty lại có mức lương thấp hơn một nhân viên mới vào chỉ sau vài tháng. Nếu bạn nghĩ bạn sẽ mãi được “trọng dụng” hay đã thỏa mãn với vị trí hiện tại của bản thân, thì tôi xin phép được lay bạn thức tỉnh khỏi mộng mị. “Tỉnh lại đi! Ai rồi cũng có thể bị thay thế!”

Thế nên, sau một khoảng thời gian, hãy nhìn nhận lại bản thân mình đã làm được gì, có gì để cải thiện hơn không. Đừng cảm thấy an bài với những gì mình đang có, bởi ngoài kia, cả thế giới đang lăm le vị trí của bạn đấy!

Nguồn: kenh14

Có thể bạn quan tâm:

You may also like