Nhiều năm trước, tiền lương là yếu tố hàng đầu quyết định sự gắn bó của nhân viên đối với nơi làm việc. Giờ đây, một môi trường làm việc cân bằng và đem đến cho nhân viên những giá trị tinh thần vui vẻ, hạnh phúc là một trong những yếu tố mà người đi làm hiện đại đang tìm kiếm, đặc biệt là nhóm lao động phổ thông tại các cửa hàng bán lẻ. 

Đối với nhà tuyển dụng trong ngành bán lẻ, làm thế nào để quản lý số lượng lớn nhân viên nhưng vẫn đảm bảo họ sẽ yêu mến và gắn bó với cửa hàng của bạn? Nếu bạn cũng đang trăn trở để tìm ra hướng đi cho vấn đề này, hãy cùng tham khảo 5 bước sau đây để xây dựng một cửa hàng bán lẻ đáng làm việc.

Tuyển dụng dựa trên tinh thần đội ngũ

Thông thường, nhà tuyển dụng thường chỉ tập trung vào cá nhân ứng viên trong vòng phỏng vấn. Thế nhưng ít ai biết rằng, công thức bí mật để tạo nên một môi trường làm việc tuyệt vời chính là luôn quan tâm đến tinh thần đội nhóm. Ứng viên có thể sở hữu tính cách tuyệt vời cũng như một lượng kinh nghiệm đủ hấp dẫn bạn, tuy nhiên hãy thử tưởng tượng: Liệu những tố chất ấy có thực sự hòa hợp và tạo nên một đội ngũ đa dạng và mạnh mẽ hay chưa? 

Có rất nhiều yếu tố khiến nhân viên của bạn rời bỏ cửa hàng, nhưng đa số thường là vấn đề về con người. Vì thế, hãy cân nhắc đưa ra những câu hỏi về tinh thần đồng đội khi tìm hiểu ứng viên của bạn. Chẳng hạn như: Khi tranh luận với đồng nghiệp và bạn biết rằng họ đã sai, bạn sẽ làm gì?. Điều này có thể giúp Nhân sự có cái nhìn gợi mở và đáng chú ý về tính cách của ứng viên trong một cuộc xung đột.

Để tuyển dụng dựa trên đội ngũ, bạn cũng cần có một sự hiểu biết tốt về các thành viên của mình. Cần hiểu rằng, quá nhiều tính cách giống nhau có thể dẫn đến sự mâu thuẫn không mong đợi. Hãy xem xét các bước sau để điều chỉnh quy trình tuyển dụng của mình:

 • Có bức tranh mô tả rõ ràng về một văn hóa làm việc lý tưởng
 • Sử dụng bảng câu hỏi về tính cách như một phần của quy trình tuyển dụng
 • Yêu cầu nhân viên hiện tại của bạn thực hiện các đánh giá tính cách đáng tin cậy (các đánh giá được hỗ trợ bởi các nhà tâm lý học), chẳng hạn như mô hình Big Five hoặc DISC.
 • Thực hiện các cuộc phỏng vấn nhóm và mô phỏng tình huống tại cửa hàng

Ngoài ra, một trong những lý do khác mà nhân viên thường rời bỏ vị trí bán lẻ là vì người quản lý của họ. Do đó khi tuyển giám sát hay trưởng ca, những câu hỏi nêu trên cũng cần thiết không kém.

Tuyển dụng dựa trên yếu tố gần nhà

Một yếu tố khác mà các nhà Quản lý Nhân sự cũng có thể cân nhắc để xây dựng một đội ngũ trung thành và một môi trường làm việc linh hoạt, lành mạnh chính là tuyển dụng ứng viên đang sinh sống gần vị trí cửa hàng. 

Thực tế cho thấy, tìm được một công việc gần nhà sẽ gia tăng tỷ lệ gắn bó lâu dài, hạn chế những rủi ro về mặt năng suất làm việc cũng như giúp nhân viên của bạn tăng cường sức khỏe so với việc dành quá nhiều thời gian mỗi ngày để di chuyển đến chỗ làm. 

Để có thể sàng lọc được những ứng viên phù hợp với yếu tố này, nền tảng Việc làm gần nhà là một lựa chọn phù hợp và tối ưu mà doanh nghiệp nên cân nhắc triển khai để có thể tiếp cận với nhóm đối tượng kể trên.  

Phá vỡ khuôn mẫu về trải nghiệm bán lẻ

Trong khi làm việc tại nhà hoặc nghỉ phép không giới hạn là những phúc lợi không khả dụng cho nhân viên bán hàng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tạo ra những phúc lợi khác để giữ họ ở lại lâu hơn. 

Hiện nay, trở thành nhân viên bán hàng không còn giới hạn chỉ là một công việc làm thêm sau giờ học nữa. Thực tế cho thấy, 31% nhân viên bán hàng có độ tuổi dưới 24, đồng nghĩa với việc ⅔ lực lượng còn lại là người đi làm trưởng thành. Do đó, những người làm việc trong ngành bán lẻ cũng cần được hưởng những lợi ích và trải nghiệm tại nơi làm việc giống như bất kỳ lĩnh vực nào khác. Dưới đây là những phúc lợi mà bạn có thể cân nhắc đem đến cho nhân viên của mình: 

 • Cung cấp bữa ăn trưa (hoặc một bữa ăn nhẹ) cho nhân viên của bạn
 • Lên lịch làm việc theo cách nhân viên có thể chủ động lập kế hoạch cho các sự kiện và kỳ nghỉ của mình
 • Cung cấp các lợi ích sức khỏe bằng cách thỏa thuận với một phòng tập thể dục gần địa điểm làm việc 
 • Trao đổi thẻ quà tặng hoặc phần thưởng với các cửa hàng khác trong khu vực để khen thưởng cho nhân viên 
 • Trao giải thưởng cho những thành tựu cụ thể (chẳng hạn như doanh số bán hàng)
 • Tạo nhiều cơ hội để nhân viên tiếp tục phát triển, thăng tiến hoặc tăng thu nhập

Bạn không cần phải thay đổi hoàn toàn cửa hàng bán lẻ của mình, nhưng bạn có thể cung cấp thêm những lợi ích và trải nghiệm vượt xa những gì các cửa hàng bán lẻ khác có thể dành cho nhân viên của họ.

Đặt hạnh phúc của nhân viên lên hàng đầu

Nghiên cứu cho thấy: Một nhân viên hạnh phúc có thể làm việc hiệu quả hơn 20% so với nhân viên không hài lòng và tăng doanh số lên 37%. Không dừng lại ở đó, 30% nhân viên nói rằng họ sẵn sàng làm thêm giờ khi họ cảm thấy hạnh phúc và 38% nhân viên nói rằng họ biết hạnh phúc của họ ảnh hưởng đến năng suất làm việc trong một ngày.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng hạnh phúc cho nhân viên bằng cách mở ra những cuộc đối thoại. Hãy hỏi nhân viên của bạn về những điều mà họ chưa hài lòng và mong muốn những thay đổi như thế nào trong tương lai. Kể cả khi bạn không thể đáp ứng yêu cầu đó, hãy thể hiện tinh thần đồng cảm và nói rằng bạn hiểu được những bất cập mà nhân viên đang phải trải qua. Bạn có thể tham khảo một số những hoạt động sau để khơi dậy niềm vui:

 • Cho phép nhân viên phát nhạc sau giờ làm việc
 • Phá vỡ những thói quen làm việc buồn tẻ nếu có thể
 • Khuyến khích thảo luận về các mục tiêu trong tương lai
 • Thường xuyên thảo luận về những thay đổi tích cực trong các cuộc trò chuyện nhóm.

Khi bạn nhận ra rằng hầu hết nhân viên đang dành thời gian với đồng nghiệp của họ nhiều hơn cho gia đình, bạn sẽ mong muốn được dừng lại một chút và dành thời gian trò chuyện trước khi họ bắt đầu ca làm việc của mình. Những khoảnh khắc quý giá ấy sẽ khiến cho nhân viên của bạn cảm thấy được trân trọng và mong muốn được gắn bó lâu dài với bạn hơn.

Cải thiện lịch làm và thời gian giao ca

Như đã nói trước đó, những ngày cuối tuần để tận hưởng kỳ nghỉ lễ không phải là một lựa chọn dành cho nhân viên bán hàng. Các cửa hàng bán lẻ sẽ bận rộn trong thời gian mà mọi người không làm việc, và điều đó có thể dẫn đến những cảm giác không mấy vui vẻ. 

Dưới đây là một vài ý tưởng mà bạn có thể cân nhắc áp dụng để cải thiện thời gian làm việc cho nhân viên của mình: 

 • Thưởng một ngày nghỉ cuối tuần cho nhân viên đạt doanh số
 • Tạo chính sách rõ ràng về lịch làm
 • Đăng lịch đúng giờ
 • Duy trì thời gian biểu và hạn chế tăng ca đột xuất

Cuối cùng, hãy xem xét điều chỉnh cách nhân viên có thể đưa ra yêu cầu và cách bạn đáp ứng những yêu cầu đó. Đặc biệt, hãy tạo ra những cách thức đơn giản hơn giúp nhân viên của bạn không e ngại việc yêu cầu ngày nghỉ. Điều này có thể khiến bạn mất thêm thời gian để đầu tư và triển khai, nhưng lại góp phần tạo nên một tập thể vững chắc và hỗ trợ lẫn nhau. Hãy nhớ rằng, những điều này cần phải xây dựng dựa trên chính sách nhất quán và thực tiễn thay vì những tình huống ngẫu nhiên. 

Mong rằng những gợi ý ở phần đầu tiên này sẽ giúp Nhân sự có cái nhìn mới mẻ cũng như sẵn sàng phá bỏ những nguyên tắc thông thường để mang đến cho nhân viên của mình trải nghiệm khác biệt. Về lâu dài, sự trung thành của nhân viên chính là thành quả mà bạn gặt hái được vì những gì bạn đầu tư cho họ ngày hôm nay. 

Cách biến cửa hàng bán lẻ trở thành Best Place To Work (phần 2)

Nguồn: Theo Monika – Harver.com

Trường Thanh – Việc làm gần nhà

Việc làm gần nhà là ứng dụng kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng gần nhất, giúp cải thiện hiệu suất tuyển dụng và nâng cao trải nghiệm ứng viên trên nền tảng số.

Với những tính năng như: 

 • Kết nối với ứng viên gần nơi làm việc giúp gia tăng gắn kết lâu dài.
 • Tối ưu quy trình phỏng vấn bằng cách tạo cuộc hẹn tự động, phỏng vấn qua video call…
 • Đăng tuyển nhanh chóng, có thể tùy chỉnh để tối ưu cho từng vị trí làm việc.
 • Thông tin chất lượng với bước xác minh CMND ứng viên.
 • Tiếp cận nguồn ứng viên phong phú thông qua hệ sinh thái gannha.com.

Nếu Anh Chị quan tâm và có nhu cầu đăng tuyển trên ứng dụng, vui lòng liên hệ qua các kênh sau để được tư vấn:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *