Home Việc làm gần nhàChuyện nhà tuyển dụng Tại sao cần chuyển đổi số trong tuyển dụng? 5 lý do HR “không nên bỏ qua”

Tại sao cần chuyển đổi số trong tuyển dụng? 5 lý do HR “không nên bỏ qua”

by Luan Pham

Chuyển đổi số trong tuyển dụng nghĩa là giảm thiểu thời gian dành cho giấy tờ và nhiều thời gian hơn để đầu tư vào trải nghiệm ứng viên. 

Trước đây, Nhân sự phải dành hàng giờ để thực hiện các cuộc gọi, gửi email để sắp xếp phỏng vấn và tính toán chi phí tuyển dụng để kịp báo cáo cho sếp trước giờ tan làm. Với chuyển đổi số, những phần mềm tự động hóa đã ra đời và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Thời gian còn lại giờ đây có thể được sử dụng để phân tích báo cáo, tìm kiếm nguồn thuê mới và tập trung vào những nhiệm vụ sáng tạo hơn cho Thương hiệu Nhà tuyển dụng. 

Cụ thể, công nghệ có thể cải thiện quy trình tuyển dụng, đặc biệt là tuyển dụng số lượng lớn như thế nào? Cùng tham khảo 5 lợi ích mà HR có thể nhận được khi ứng dụng chuyển đổi số vào công việc qua bài viết sau đây.

Cải thiện năng suất và thời gian tuyển dụng

Hiện nay, công cụ số hóa có thể tăng tốc quy trình tuyển dụng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, bạn có thể tự động hóa các nhiệm vụ liên quan đến quản lý như lưu giữ hồ sơ ứng viên hoặc lên lịch phỏng vấn. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng đã dần làm quen với ATS (Applicant Tracking System) – phần mềm có thể hỗ trợ sàng lọc và xếp hạng ứng viên nhanh hơn.

Thay vì phải mở nhiều file khác nhau để xem sơ yếu lý lịch, portfolio và thư xin việc, ATS cho phép tất cả những thông tin cần thiết ấy hiển thị trên cùng một trang. Hãy nghĩ đến lượng thời gian bạn có thể tiết kiệm trong giai đoạn có từ 5 đến 10 vị trí mở tuyển và bạn phải sàng lọc 50 ứng viên cho mỗi vị trí cụ thể.

Với phần mềm ATS, Nhân sự có thể quản lí từng công đoạn của việc tuyển dụng một cách khoa học hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, người tìm việc cũng có thể trải nghiệm một quy trình ứng tuyển hiện đại hơn thông qua phương thức nộp đơn tự động (ứng viên có thể lựa chọn tự động nhập thông tin cơ bản vào mẫu đơn) hoặc ứng tuyển chỉ với một cú click chuột. Chưa kể đến việc khi ứng viên nhận được quy trình giao tiếp & phản hồi tức thời, điều này sẽ đọng lại trong họ những trải nghiệm tích cực hơn và tăng khả năng giới thiệu người quen hoặc quay lại với bạn trong tương lai.

Tối ưu dữ liệu và thuật toán

Thu thập và phân tích dữ liệu một cách thủ công có thể tốn thời gian của bạn và thậm chí không thể đo lường chính xác trong một số trường hợp, đặc biệt nếu nó phụ thuộc quá nhiều vào con người. 

May mắn thay, hầu hết các nền tảng tuyển dụng hiện nay sẽ tự động thu thập số liệu (chẳng hạn như báo cáo về quy trình tuyển dụng). Bằng cách đánh giá nhanh quy trình tuyển dụng, bạn có thể xác định và loại bỏ những công đoạn phức tạp, tận dụng nhiều hơn những thời điểm mà bạn cho rằng có thể thuyết phục ứng viên lựa chọn gia nhập vào tổ chức. 

Thông qua dữ liệu, bạn cũng có thể thử nghiệm những phương án tuyển dụng khác nhau để đo lường hiệu quả trước khi triển khai kế hoạch cuối cùng với thời gian và chi phí. Chẳng hạn như, đa số ứng viên thường rời đi ở giai đoạn đánh giá. Nguyên nhân có thể là do quá trình ấy mất quá nhiều thời gian hoặc ứng viên cảm thấy họ đang sở hữu những kỹ năng không liên quan so với mô tả công việc. Từ đó, Nhân sự có thể tìm cách để rút ngắn thời gian đánh giá cũng như đưa ra những câu hỏi cụ thể hơn và xem xét cách ứng viên phản ứng với chúng. 

Hãy nhớ rằng, dữ liệu thường đi đôi với hiệu quả nhưng cũng bao gồm cả trách nhiệm. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu tối ưu dữ liệu cho quy trình tuyển dụng của mình, hãy đảm bảo tuân thủ những quy định về bảo mật và minh bạch.

Nâng cao khả năng tiếp cận người tìm việc

Giải pháp tuyển dụng công nghệ giúp bạn tìm kiếm ứng viên nhanh hơn các kỹ thuật tìm nguồn cung ứng chính thống. Ví dụ: với ứng dụng Việc làm gần nhà, bạn có thể đăng nhiều vị trí mở tuyển lên một nền tảng duy nhất và tiếp cận với nguồn ứng viên chất lượng, đa dạng thông qua hệ sinh thái gannha.com.

Đồng thời, Việc làm gần nhà cũng cung cấp cho Nhân sự một chương trình hỗ trợ truyền thông Thương hiệu Nhà tuyển dụng và vị trí mở tuyển trên các nền tảng mà người tìm việc thường lui tới, chẳng hạn như Facebook. Ngoài ra, bạn cũng có thể cải thiện thời gian nhân viên gắn bó với doanh nghiệp thông qua tính năng kết nối với ứng viên gần nơi làm việc. 

Việc làm gần nhà – Miến phí sử dụng 100 hồ sơ đầu tiên!

Đơn giản hóa quy trình đánh giá ứng viên

Chuyển đổi số cũng mang đến những lợi ích trong việc đánh giá ứng viên. Cụ thể, có vô số những công cụ bạn có thể sử dụng để đánh giá ứng viên vượt qua vòng CV như video hoặc trò chơi trực tuyến. Ví dụ: nếu bạn đang có nhu cầu tuyển nhân viên bán hàng, bạn có thể sử dụng video để đánh giá khả năng trình bày và thương thuyết của họ trước khi thực hiện buổi phỏng vấn trực tiếp.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng các bản video quay trước để thực hiện phỏng vấn số lượng ứng viên nhiều hơn và bằng cách này, doanh nghiệp có thể giảm thiểu thời gian tuyển dụng của mình.

Có thể bạn quan tâm: Bí kíp cải thiện Candidate Experience trong ngành bán lẻ

Hạn chế các đánh giá chủ quan

Bên cạnh đó, vai trò của công nghệ trong việc ngăn chặn sự thiên vị trong quá trình đánh giá ứng viên ngày càng được xem trọng. Đại học Harvard đã thực hiện những cuộc thử nghiệm chứng minh rằng sự thiên vị có thể xảy ra trong trạng thái không nhận thức. Chính vì lý do trên, sự đa dạng & hòa hợp tại nơi làm việc là điều mà các nhà lãnh đạo đang tìm kiếm và cách nó nên được tôn vinh hơn là tránh né. 

Vì sự thiên vị dường như là xu hướng tự nhiên ở con người, ý tưởng ở đây chính là nhà tuyển dụng nên sử dụng công nghệ máy học (machine learning) hoặc trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence) để giảm sự đánh giá của con người trong việc lựa chọn ứng viên. Ví dụ như: phần mềm SaaS (Software as a Service) đang được ca ngợi trong lĩnh vực Nhân sự vì khả năng tự động theo dõi hiệu suất công việc và không có chỗ cho sự thiên vị, thiếu công bằng hoặc đánh giá ứng viên dựa trên cảm xúc.

Nhìn chung, khi thực hiện chuyển đổi số trong tuyển dụng, sẽ có nhiều thay đổi bao gồm cả ưu điểm và những rủi ro mà bạn không thể dự đoán trước. Vì thế, hãy bắt đầu thử nghiệm những giải pháp công nghệ đơn giản và tìm kiếm cho mình hướng đi phù hợp nhất. Dù sao đi nữa, việc trang bị những công cụ số hóa cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều đêm không ngủ của chính mình và cả ứng viên. 

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với Anh Chị HR trong việc cập nhật những giải pháp chuyển đổi số hiện đại và hiệu quả hơn cho kế hoạch tuyển dụng trong tương lai. 

Trường Thanh (Theo Alexandra Marinaki)

Việc làm gần nhà

Việc làm gần nhà là ứng dụng kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng gần nhất, giúp cải thiện hiệu suất tuyển dụng và nâng cao trải nghiệm ứng viên trên nền tảng số.

Với những tính năng như:

  • Kết nối với ứng viên gần nơi làm việc giúp gia tăng gắn kết lâu dài
  • Tối ưu quy trình phỏng vấn bằng cách tạo cuộc hẹn tự động, phỏng vấn qua video call…
  • Đăng tuyển nhanh chóng, có thể tùy chỉnh để tối ưu cho từng vị trí làm việc
  • Thông tin chất lượng với bước xác minh CMND ứng viên
  • Tiếp cận nguồn ứng viên phong phú thông qua hệ sinh thái gannha.com

Nếu Anh Chị quan tâm và có nhu cầu đăng tuyển trên ứng dụng, vui lòng liên hệ qua các kênh sau để được tư vấn:

  • Hotline: 0777 556 776
  • Email: partner@talentbrand.vn
  • Đề xuất hợp tác: https://bit.ly/vlgn_proposal2206
  • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/vieclamgannha

Có thể bạn quan tâm:

You may also like