Home Việc làm gần nhàChuyện nhà tuyển dụng Mass Recruitment: 7 chiến thuật người làm HR “không nên bỏ qua”

Mass Recruitment: 7 chiến thuật người làm HR “không nên bỏ qua”

by Luan Pham

Trong bối cảnh thị trường việc làm nhiều biến động cùng với áp lực cạnh tranh về tiêu chuẩn dịch vụ, người làm Mass Recruitment đứng trước bài toán cân bằng giữa việc vừa đảm bảo việc lấy khách hàng làm trọng tâm, vừa chăm sóc tốt chăm sóc tốt nhóm ứng viên tiềm năng – những nhân tố vừa là bộ mặt của doanh nghiệp vừa có thể là nhóm khách hàng trong tương lai.

Bài viết dưới đây chia sẻ những chiến thuật giúp người làm Mass Recruitment tối ưu hiệu quả công việc trong bối cảnh hiện đại hóa và chuyển đổi số như hiện nay.

Chiến thuật tuyển dụng ngành dịch vụ

Ứng dụng quy trình tự động hóa

Một chiến lược Mass Recruitment hiệu quả luôn đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị. Trong đó, phân tích dữ liệu của ứng viên trên thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một kế hoạch tuyển dụng chỉnh chu và tiếp cận nhóm ứng viên phù hợp. Dữ liệu là cơ sở để Nhân sự dự đoán nhu cầu ứng viên, đánh giá tỉ lệ nghỉ việc và nhiều yếu tố khác.

Bằng cách sử dụng công nghệ, quy trình tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực đã đạt đến trình độ tự động hóa ở các giai đoạn như sàng lọc CVs, kết nối tức thời và thậm chí là đào tạo chuyên môn. Trong ngành dịch vụ, các nhà tuyển dụng có thể sử dụng công cụ chatbot để tăng tương tác với ứng viên hoặc áp dụng hình thức phỏng vấn trực tuyến. Những hình thức này sẽ giúp Nhân sự tối ưu chi phí và thời gian, đặc biệt là trong trường hợp tuyển dụng số lượng lớn. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ nên sử dụng công nghệ như một phương tiện hỗ trợ thay vì phụ thuộc. Quá nhiều tự động hóa có thể khiến chúng ta gặp rủi ro trong việc bỏ qua những ứng viên tiềm năng nhưng không rành về công nghệ. 

Ứng dụng quy trình tự động hóa trong Mass Recruitment

Biết ứng viên của bạn đang ở đâu trên thị trường

Đa số những ứng viên trong ngành dịch vụ hiện đang hoạt động trên Facebook và cả Linkedin thường có nền tảng kinh nghiệm tốt. Trong khi đó, hầu hết các chuyên gia tuyển dụng thời đại nhận thấy rằng những website tuyển dụng đại trà sẽ sớm rời khỏi hệ sinh thái tuyển dụng.

Để có thể hòa nhập với ứng viên và thấu hiểu mong đợi của họ, người làm Mass Recruitment nên bắt đầu học cách bước vào thế giới của mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và Linkedin. Sự kết hợp truyền thông hài hòa giữa 2 nền tảng này sẽ giúp nhà tuyển dụng kết nối với ứng viên một cách gần gũi và đề cao tính tương tác 2 chiều hơn.

Quảng bá Thương hiệu Nhà tuyển dụng

Nghiên cứu cho thấy:

 • 75% ứng viên nghiên cứu về danh tiếng và Thương hiệu Nhà tuyển dụng trước khi đưa ra quyết định ứng tuyển.
 • 69% ứng viên sẽ không chấp nhận offer trong trường hợp doanh nghiệp có hình ảnh không tích cực kể cả khi họ đang chưa tìm được việc làm. 

Từ đây có thể thấy rằng, Thương hiệu Nhà tuyển dụng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút nhân tài. Tuy nhiên, hầu hết HR thường bỏ quên điều đó. Bạn sẽ tự hỏi: Tại sao phải xây dựng Thương hiệu Nhà tuyển dụng khi bạn đã là một trong những công ty khách sạn, nhà hàng hàng đầu? Nhưng bạn quên rằng, các thương hiệu ngoài kia bất cứ khi nào cũng có thể đánh đổ danh tiếng ấy nếu bạn không thường xuyên chăm sóc và duy trì hình ảnh của mình thông qua các chiến lược quảng bá.

Quảng bá Thương hiệu Nhà tuyển dụng trong Mass Recruitment

Một Thương hiệu Nhà tuyển dụng mạnh mẽ sẽ mang đến cho bạn sự chú ý tối đa từ phía ứng viên khi họ đang có nhu cầu tìm việc. Hơn thế nữa, đối với ngành dịch vụ, bạn không chỉ dựa vào độ hot của phân khúc mà còn phải làm nổi bật những “lợi ích vô hình” trong mắt ứng viên của mình. Một khi bạn tìm ra được điểm khác biệt của mình so với đối thủ, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự thay đổi đáng kể về số lượng và chất lượng ứng viên. 

Ngoài ra, Nhân sự có thể hợp tác với đội ngũ bán hàng và marketing để xây dựng chiến lược gia tăng nhận diện thương hiệu một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn. 

Nâng cấp mô tả công việc

Rất nhiều nhà tuyển dụng vẫn đang bỏ qua tầm quan trọng của mô tả công việc. Một bản mô tả công việc rõ ràng và súc tích không chỉ giúp người tìm việc xác định các cơ hội phù hợp mà còn giúp nhà tuyển dụng hình dung cụ thể hình mẫu của một nhân viên đạt yêu cầu. Điều này giúp hạn chế những đánh giá chủ quan và thúc đẩy quy trình tuyển dụng công bằng, minh bạch. 

Hãy tận dụng sức mạnh của mô tả công việc bằng cách tạo ra một danh sách những yếu tố cần phải xuất hiện, dưới đây là những gợi ý cho một mô tả công việc chuẩn:

 • Lương thưởng và phúc lợi
 • Phẩm chất/ chuyên môn 
 • Nhiệm vụ
 • Mục tiêu 
 • Cơ hội phát triển
 • Thông tin doanh nghiệp

Một chút đầu tư và nỗ lực trong việc thiết kế mô tả công việc ấn tượng sẽ mang đến lợi ích lâu dài cho Nhân sự trong việc thu hút những CV chất lượng hơn. 

Tăng Application Rate – 4 công thức bí mật cho HR.

Rút ngắn chu trình tuyển dụng

Lời khuyên cuối cùng dành cho người làm Mass Recruitment là hãy xác định thời gian tuyển dụng và điểm kết thúc hành trình. Thông thường, chu trình tuyển dụng trong ngành dịch vụ có thể rườm rà vào các thời điểm như nhận đơn ứng tuyển, phỏng vấn đến đào tạo. Toàn bộ quá trình này cần phải được rút ngắn vì điều này sẽ có lợi cho cả người tìm việc và nhà tuyển dụng.

Quy trình tuyển dụng cơ bản thường bao gồm các bước chủ yếu như:

 • Chuẩn bị (bao gồm mô tả công việc)
 • Tìm nguồn nhân lực
 • Sàng lọc
 • Lựa chọn
 • Thử việc

Trong các giai đoạn trên, Nhân sự có thể cắt giảm thời gian tìm nguồn nhân lực và sàng lọc bằng cách ứng dụng nền tảng công nghệ, chẳng hạn như Việc làm gần nhà – một trong những ứng dụng tiên phong trong việc kết nối nhà tuyển dụng đến người tìm việc gần nhất, nhằm đảm bảo độ phù hợp và sự gắn bó lâu dài của nhân viên.

Rút ngắn chu trình tuyển dụng ngành dịch vụ

Một trong những điều quan trọng khác mà Nhân sự cần phải lưu ý, chính là  duy trì sự phản hồi với ứng viên trong suốt quá trình tuyển dụng, không chỉ giúp không bỏ sót ứng viên mà điều đó còn giúp nâng cao uy tín của nhà tuyển dụng trong mắt ứng viên. Sự kết hợp công nghệ và những yếu tố cá nhân hóa sẽ phần nào đó giúp Nhân sự tạo nên những trải nghiệm tìm việc hiệu quả và tích cực. 

Tối ưu mạng lưới giới thiệu

Trên thực tế, người làm Mass Recruitment đều hiểu được vai trò của mạng lưới nội bộ nhưng thường không quan tâm đến việc sử dụng một cách hiệu quả. Tuy nhiên đối với ngành dịch vụ, khám phá mạng lưới giới thiệu có thể mang đến nhiều ứng viên tiềm năng hơn cả bởi môi trường phi tập trung và dễ dàng tạo dựng mối quan hệ.

Tối ưu mạng lưới giới thiệu trong tuyển dụng ngành dịch vụ

Một trong những mẹo quan trọng trong Mass Recruitment là tạo ra một cơ chế giới thiệu mạnh mẽ, chẳng hạn như thưởng cho những người cung cấp thông tin ứng viên hoặc hỗ trợ doanh nghiệp truyền thông về môi trường và văn hóa làm việc. Nếu tổ chức của bạn vẫn chưa có chương trình giới thiệu nhân viên nào, đây chính là thời điểm tốt để bắt đầu.

Thử nghiệm viral videos trong Mass Recruitment

Đây là một trong những mẹo thu hút nhân tài một cách sáng tạo nhưng vẫn chưa được áp dụng nhiều trong ngành dịch vụ, đặc biệt là khi bạn chỉ tuyển nhân viên thời vụ. 

Tuy nhiên, viral videos hiện nay đã không còn là một xu hướng xa lạ mà được tiếp nhận mạnh mẽ bởi một bộ phận người trẻ năng động, yêu thích những câu chuyện có tính giải trí và thể hiện được tâm tư, nguyện vọng của họ. Dựa vào sự thấu hiểu ứng viên, Nhân sự có thể xây dựng những video về văn hóa làm việc, một ngày trong cuộc sống của nhân viên hoặc một nội dung truyền cảm hứng như hành trang vào đời. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng tăng khả năng “phủ sóng” của mình trên truyền thông và thúc đẩy sự tự tin của ứng viên.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp Anh Chị HR tìm ra được những hướng đi phù hợp cho chiến lược tuyển dụng và chinh phục được ứng viên tiềm năng của mình. 

Nguồn: Soegjobs.com
Trường Thanh – Việc làm gần nhà

Việc làm gần nhà là ứng dụng kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng gần nhất, giúp cải thiện hiệu suất tuyển dụng và nâng cao trải nghiệm ứng viên trên nền tảng số.

Với những tính năng như: 

 • Kết nối với ứng viên gần nơi làm việc giúp gia tăng gắn kết lâu dài.
 • Tối ưu quy trình phỏng vấn bằng cách tạo cuộc hẹn tự động, phỏng vấn qua video call…
 • Đăng tuyển nhanh chóng, có thể tùy chỉnh để tối ưu cho từng vị trí làm việc.
 • Thông tin chất lượng với bước xác minh CMND ứng viên.
 • Tiếp cận nguồn ứng viên phong phú thông qua hệ sinh thái gannha.com.

Nếu Anh Chị quan tâm và có nhu cầu đăng tuyển trên ứng dụng, vui lòng liên hệ qua các kênh sau để được tư vấn:

You may also like