Home Việc làm gần nhàChuyện người đi làm Năng lực và thái độ, yếu tố nào quan trọng hơn?

Năng lực và thái độ, yếu tố nào quan trọng hơn?

by Luan Pham

Năng lực có phải là yếu tố duy nhất để quyết định thành công của một người? Nếu vậy thì người có năng lực không cần phải trau dồi thêm bất kỳ điều gì và họ có quyền lên mặc với người khác vì đạt được những thành quả trong cuộc sống? Mặc dù năng lực là điều quan trọng, nhưng thái độ làm việc không có nghĩa là không cần thiết. Một người có năng lực chưa hẳn có thái độ tốt, nhưng người có thái độ tốt chắc chắn sẽ có được năng lực.

1. Năng lực chỉ là một phần

Điều hiển nhiên, người có kết quả tốt trong công việc một phần vì họ có năng lực, biết cách tổ chức để công việc đạt hiệu quả. Bất kỳ công ty nào tuyển dụng cũng mong muốn tuyển người có năng lực, vì họ có khả năng đảm đương được nhiều việc, không quá bỡ ngỡ với môi trường và công việc mới. Có năng lực tốt, bạn dễ dàng được thăng tiến trong sự nghiệp.

Người có năng lực là người có tầm nhìn, biết cách giải quyết tất cả mọi công việc cách hiệu quả, chi tiết, biết lên kế hoạch làm việc cho bản thân và cả đội.

2. Thái độ là yếu tố không thể thiếu

Nhưng năng lực cũng chỉ là một phần, điều quan trọng không kém chính là thái độ. Nhiều công ty ngày nay tuyển dụng nhân sự không chỉ dựa vào những kinh nghiệm có trong CV (Curriculum Vitae) mà còn là thái độ khi làm việc. Bởi đó là phần thể hiện ra bên ngoài và nói lên phần nào tính cách của con người.

Thái độ làm việc chiếm một phần không nhỏ để tạo nên thành công. Nếu bạn có năng lực làm việc tốt, đạt được nhiều thành quả nhưng lại kêu ngạo, xem thường người khác, thì điều này chứng tỏ bạn là người có thái độ không tốt và đang đi lệch hướng.

Thái độ không chỉ đơn thuần là tác phong làm việc mà còn là cách ứng xử, giao tiếp với mọi người xung quanh. Người có thái độ tốt sẽ biết cách giải quyết những rắc rối với đồng nghiệp và cả những khó khăn trong công việc.

Năng lực hay thái độ quan trọng hơn?

3. Năng lực có thể cải thiện

Thái độ là phần biểu lộ ra bên ngoài, nếu thái độ bạn tốt nhưng năng lực làm việc chưa tốt thì hoàn toàn có thể cải thiện được qua thời gian. Tất nhiên, một thái độ tốt sẽ giúp bạn có một cái nhìn tích cực trước những khó khăn, không dễ dàng bỏ cuộc, lạc quan trong cuộc sống.

Cải thiện năng lực khi bạn biết lượng giá lại những việc mình đã làm được và đâu là điều cần rút kinh nghiệm. Hơn nữa, bạn còn phải biết hạ cái tôi để lắng nghe những lời góp ý, đánh giá, phản hồi từ người khác. Như vậy, bạn mới có thể cải thiện được năng lực cho chính mình.

4. Năng lực và thái độ hỗ trợ nhau

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo, dù cho bạn có giỏi đến đâu thì sẽ có những lúc phạm phải sai lầm mà vô tình không biết. Lúc này, cần lắm những lời góp ý chân thành từ người khác, hãy lắng nghe để rút kinh nghiệm, cải thiện năng lực bản thân và tập cho mình một thái độ khiêm nhường.

Tại sao đội tuyển Việt Nam lại được cơ hội bước tiếp vào vòng đấu 1/8 Asian Cup 2019, mặc dù tổng điểm là 3, bằng điểm với đội tuyển Lebanon? Đơn giản là vì đội tuyển Việt Nam chỉ nhận 5 thẻ vàng, còn đội tuyển Lebanon nhận tới 7 thẻ. Ai cũng thấy được năng lực thi đấu bóng đá của đội tuyển Việt Nam ngày càng đẳng cấp và thi đấu với thái độ “đẹp” hơn những đội bạn. Chính thái độ chơi công bằng và năng lực thi đấu tốt hơn đã giúp cho đội tuyển Việt Nam giành được quyền bước tiếp vào vòng đấu 1/8 và chiến thắng luôn đội tuyển Jordan ở vòng loại trực tiếp để giành quyền vào tứ kết.

Chính vì vậy, năng lực tốt vẫn chưa đủ, thái độ là điều không thể thiếu để giúp bạn tạo nên những thành công cho chính mình. Năng lực và thái độ là 2 yếu tố luôn hỗ trợ cho nhau, nếu bạn có thái độ tốt nhưng không có năng lực thì bạn không thể nào làm tốt công việc. Ngược lại, nếu bạn có năng lực nhưng thái độ không tốt thì bạn không thể thành công và sẽ vụt mất nhiều cơ hội trong công việc lẫn cuộc sống. Hãy nhớ, cả năng lực và thái độ đều có thể thay đổi, cải thiện theo thời gian, đó là 2 yếu tố cần thiết để đánh giá một con người.

Firstjob.asia

Có thể bạn quan tâm:

You may also like