Tỷ lệ Application Rate trung bình từ giai đoạn nhập thông tin cho đến nộp đơn giữa các lĩnh vực dao động từ khoảng 10% trên máy tính và 5% trên điện thoại (Appcast). Nói cách khác, chỉ có 1 trên 10 người nhìn thấy tin tuyển dụng của bạn sẽ hoàn thành quy trình nộp đơn ứng tuyển. Điều này cho thấy: Doanh nghiệp không chỉ mất ứng viên mà còn đang mất đi ngân sách. 

Làm thế nào để cải tiến những quy trình phức tạp, dài dòng để khiến ứng viên lựa chọn doanh nghiệp của bạn? 

Rút ngắn đơn ứng tuyển

Một số nhà tuyển dụng có quan điểm rằng một hồ sơ ứng tuyển đủ dài và chi tiết sẽ là phương pháp hiệu quả để loại bỏ những ứng viên không thực sự nghiêm túc muốn được làm việc.

Tuy nhiên, đây chỉ là phán đoán dựa trên lý thuyết rằng: chỉ ứng viên thực sự tận tâm mới dành thời gian để trải qua một quá trình nộp đơn khó khăn. Sự thật cho thấy, một hồ sơ tuyển dụng dài dòng có thể ngăn những ứng viên tiềm năng tiếp cận với doanh nghiệp của bạn. Trên thực tế, 60% người tìm việc dừng điền đơn xin việc trực tuyến giữa chừng vì lý do này (theo Careerbuilder).

Đối với người tìm việc hiện đại, họ sẽ không muốn tiêu tốn quá nhiều thời gian đầu tư vào một doanh nghiệp duy nhất và bỏ qua những nhà tuyển dụng khác.

Vậy, đơn tuyển dụng của bạn nên dài bao nhiêu?

Nghiên cứu CareerBuilder cho thấy 20% ứng viên cho biết họ không sẵn sàng hoàn thành đơn ứng tuyển nếu như phải mất 20 phút trở lên. Trong khi đó, Appcast nhận thấy rằng các công ty có thể tăng Application Rate của họ lên tới 365% bằng cách giảm thời gian điền thông tin xuống còn dưới 5 phút.

Vậy, đơn tuyển dụng của bạn nên dài bao nhiêu?

Một trong những mẹo dễ nhất để rút ngắn đơn xin việc của bạn chính là tránh lặp lại những câu hỏi không cần thiết. Chẳng hạn như: Đừng ép ứng viên của bạn phải liệt kê lại quá trình học tập và kinh nghiệm đạt được khi họ hoàn toàn có thể đính kèm CV đầy đủ. 

Bên cạnh đó, Careerbuilder cũng cho biết 76% ứng viên mong muốn được biết họ phải mất bao lâu để hoàn thành đơn ứng tuyển trước khi thực sự bắt tay vào thực hiện. Do đó, hãy thử nghiệm việc hoàn thành đơn ứng tuyển của bạn và nêu rõ thời gian với ứng viên ngay từ dòng đầu tiên của biểu mẫu, ví dụ như: “Bạn vui lòng dành 5 phút để hoàn thành nội dung bên dưới của chúng tôi.” 

Tạo ra quy trình ứng tuyển thân thiện với thiết bị di động

Hãy tưởng tượng: Giả sử ứng viên của bạn đang lướt Facebook hoặc Linkedin và nhìn thấy tin tuyển dụng của bạn nhưng không thể ứng tuyển ngay lập tức thông qua thiết bị di động? Chắc chắn rằng đa số ứng viên sẽ bỏ qua cơ hội đó thay vì tìm kiếm bạn một lần nữa bằng laptop cá nhân của họ. 

Một nghiên cứu cho thấy 1/10 Millennials cho biết họ sẽ loại bỏ một công ty khỏi sự cân nhắc nếu họ không thể ứng tuyển thông qua thiết bị di động. Xu hướng này rất có thể sẽ tiếp tục khi mọi người ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào điện thoại thông minh và ảnh hưởng trực tiếp đến Application Rate.

Dưới đây là một số hướng dẫn để cải thiện trải nghiệm ứng viên trên thiết bị di động:

 • Sử dụng một nền tảng duy nhất nhưng linh hoạt và có thể tương thích với kích cỡ màn hình laptop, máy tính bảng và cả thiết bị di động. Đừng để ứng viên của bạn cảm thấy khó chịu bởi định dạng biểu mẫu không phù hợp.
 • Giữ cho hồ sơ ứng tuyển của bạn ngắn gọn, súc tích và vừa đủ. Nếu có thể, hãy kết thúc quy trình ứng tuyển ngay từ trang đầu tiên thay vì bắt ứng viên phải tải trang tiếp theo. 
 • Cho phép ứng viên tải lên sơ yếu lý lịch và các tài liệu khác trực tiếp từ điện thoại của họ.
 • Loại bỏ các bước đăng nhập không cần thiết. Ứng viên của bạn sẽ không thích việc phải tạo một tài khoản chuyên dụng chỉ để điền vào mẫu đơn.
Tạo ra quy trình ứng tuyển thân thiện với thiết bị di động

Săn việc làm trên thiết bị di động sẽ ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến, vì vậy hãy đảm bảo quy trình ứng tuyển của bạn thân thiện với thiết bị di động. Điều này sẽ có lợi cho Application Rate của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ thu hút những ứng viên trẻ am hiểu công nghệ thay vì khiến họ rời bỏ bạn.

Đo lường mức độ hiệu quả của đơn ứng tuyển

Thông thường, chỉ có 1 phần 3 Quản lý Nhân sự tự mình trải nghiệm quy trình hoàn thành mẫu đơn ứng tuyển. Trong đó, gần một nửa (46%) nhận xét rằng quy trình đạt mức “rất tốt”, tuy nhiên chỉ có 32% ứng viên đánh giá tương tự. Điều này cho thấy nhà tuyển dụng đang không nhận định đúng trải nghiệm mà ứng viên của họ thực sự mong đợi. 

Do đó, việc kiểm tra trải nghiệm ứng tuyển là việc cần thiết. Những câu hỏi mà bạn nên đặt ra bao gồm:

 • Quy trình nộp đơn mất bao nhiêu thời gian?
 • Câu hỏi có dễ hiểu và trọng tâm hay không?
 • Có bất kỳ điểm nào trong quá trình điền thông tin gây khó hiểu cho ứng viên?

Ngoài ra, một số khả năng khác có thể xảy ra với Application Rate mà bạn cần phải thẩm định bao gồm: liên kết bị hỏng hoặc không thể tải trên nhiều trình duyệt khác nhau; những nội dung yêu cầu điền thông tin bắt buộc; các mẫu đơn tự động thoát ra khi hết thời gian trước khi người dùng kịp hoàn tất, … 

Sử dụng ATS phù hợp

ATS (Applicant Tracking System) – Hệ thống Quản trị tuyển dụng là một dạng phần mềm ứng dụng công nghệ để xử lý các công việc tuyển dụng, bao gồm thu thập hồ sơ ứng viên, sàng lọc, xếp hạng, giao tiếp với ứng viên tới báo cáo hiệu quả và đưa ra các phân tích, dự báo tuyển dụng. 

Một hệ thống theo dõi ứng viên không hiệu quả có thể gây ra trải nghiệm ứng tuyển kém khiến các ứng viên tiềm năng rời đi. Hãy chắc chắn rằng ATS bạn lựa chọn giúp tăng cường và không cản trở tỷ lệ hoàn thành ứng tuyển bằng cách cung cấp trải nghiệm liền mạch cho các ứng cử viên.

Một vài tiêu chuẩn để giúp bạn đánh giá thế nào là một ATS hiệu quả:

 • Giúp bạn dễ dàng tạo ra các mẫu đơn ngắn nhưng hiệu quả
 • Giới hạn số lượng câu hỏi và cho phép bạn tùy chỉnh dựa trên vị trí ứng tuyển thay vì tạo ra quá nhiều mẫu đơn khác nhau. Điều này cũng giúp bạn hạn chế việc đưa ra quá nhiều câu hỏi không cần thiết và không phục vụ cho mục đích tuyển dụng người phù hợp.
 • Không giới hạn thời gian trả lời. Vấn đề thời gian cần được tối ưu chủ động bởi nhà tuyển dụng. 

Mục tiêu sau cùng của việc cải thiện Application Rate chính là để hỗ trợ Nhân sự tìm đúng người, giảm chi phí cho mỗi lần tuyển dụng và tạo nên trải nghiệm ứng viên chất lượng hơn. Đặc biệt đối với ngành bán lẻ, việc thu hút và giữ chân nhân tài đang vấp phải những thách thức bởi sự thiếu vắng một quy trình bài bản và thật sự chuyên nghiệp để đánh giá đúng năng lực ứng viên. 

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ phần nào hỗ trợ Nhân sự tìm ra giải pháp tối ưu và phù hợp cho quy trình tuyển dụng trong lĩnh vực của mình. 

Nguồn: hire.google.com

Trường Thanh – Việc làm gần nhà

Việc làm gần nhà là ứng dụng kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng gần nhất, giúp cải thiện hiệu suất tuyển dụng và nâng cao trải nghiệm ứng viên trên nền tảng số.

Với những tính năng như: 

 • Kết nối với ứng viên gần nơi làm việc giúp gia tăng gắn kết lâu dài.
 • Tối ưu quy trình phỏng vấn bằng cách tạo cuộc hẹn tự động, phỏng vấn qua video call…
 • Đăng tuyển nhanh chóng, có thể tùy chỉnh để tối ưu cho từng vị trí làm việc.
 • Thông tin chất lượng với bước xác minh CMND ứng viên.
 • Tiếp cận nguồn ứng viên phong phú thông qua hệ sinh thái gannha.com.

Nếu Anh Chị quan tâm và có nhu cầu đăng tuyển trên ứng dụng, vui lòng liên hệ qua các kênh sau để được tư vấn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *