Home Việc làm gần nhàChuyện người đi làm Tư duy sáng tạo – điều không thể thiếu cho bạn trẻ thế kỷ 21

Tư duy sáng tạo – điều không thể thiếu cho bạn trẻ thế kỷ 21

by Luan Pham
tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là điều quan trọng cần thiết cho sự phát triển bản thân của người trẻ nói riêng và xã hội nói chung. Chính sự sáng tạo làm nên những khác biệt. Việc tìm ra những ý tưởng độc đáo và hữu ích cho doanh nghiệp hay cuộc sống đều rất đáng trân trọng. Bên cạnh đó, sáng tạo giúp bạn luôn tươi mới và tạo nên tiền đề tốt để phát triển bản thân.

Vì thế, bạn trẻ bắt đầu sự nghiệp hãy nuôi dưỡng và rèn tập khả năng sáng tạo của bản thân để thực sự có được những trải nghiệm tuyệt vời trong môi trường công sở. Đi làm không phải một công việc rập khuôn đầy áp lực mà là nơi để bạn sống với đam mê và sáng tạo trong lĩnh vực yêu thích.

Nếu bạn không phải là người hay sáng tạo, hãy học cách để trở thành một người sáng tạo. Và nếu bạn yêu thích việc sáng tạo, hãy học cách để duy trì khả năng sáng tạo của bản thân để trở nên sáng tạo hơn.

1.   Chấp nhận thử thách, những dự án mới

Nhiều bạn trẻ ngại thử thách, khó khăn hay phải tiếp xúc với những điều mới. Và vì vậy, mỗi khi được giao cho một dự án hay nhiệm vụ mới, họ đối diện một cách hoang mang và lo sợ. Thay vì đón nhận và tìm cách học tập để hoàn thành, họ tìm cách thoái thác vì muốn được an toàn với hiện thực.

Nếu bạn chỉ dám làm những việc quen thuộc mà bản thân từng làm hay có ai đó đã làm trước đấy rồi vì ngại thử thách. Đây chính là lí do khiến bạn không thể trở nên sáng tạo được vì không dám làm điều mới.

Để trở nên sáng tạo hơn, hãy chấp nhận những thử thách và nhiệm vụ được đặt ra. Đừng quá lo lắng vì hẳn rằng cấp trên đã nhìn thấy bạn có khả năng hoàn thành nên mới giao dự án này cho bạn. Khi không hiểu, bạn có thể học hỏi thêm qua nhiều cách và cả những đồng nghiệp. Những thử thách mới luôn cho ta những trải nghiệm thú vị. Tập thói quen tư duy và suy nghĩ sẽ giúp bạn trở nên sáng tạo hơn.

2.   Note lại tất cả những gì bạn cảm thấy thú vị

Thế giới muôn màu và đó là lí do bạn dễ dàng bắt gặp những ý tưởng thú vị trong cuộc sống hằng ngày. Hãy note lại tất cả những gì thú vị mà bạn nghe được, thấy được hay trải nghiệm được. Có thể lúc này nó chỉ là những ý tưởng rời rạc, chưa rõ ràng hay thậm chí bạn cảm thấy nó thật điên rồ.

Tuy nhiên, đừng vội quên đi chúng vì biết đâu một lúc nào đó bạn sẽ cần đến những ý tưởng ấy. Và khi ghép những ý tưởng xa lạ lại, biết đâu bạn sẽ có được một câu chuyện thú vị. Người có cái nhìn tinh tế với cuộc sống và thói quen note lại những gì thú vị bắt gặp trong cuộc sống chắc chắn sẽ trở nên người đầy sáng tạo.

3.   Đọc nhiều sách

Đọc sách không chỉ mang đến tri thức mà còn hỗ trợ giảm chứng sa sút trí tuệ. Việc tập trung đọc một cuốn sách giúp bạn tập trung não bộ và kích thích sự hoạt động của não bộ.

Những nghiên cứu gia người Tây Ban Nha đã khám phá ra rằng đọc sách về các chất có mùi vị đặc biệt (ví dụ: hoa nhài, quế hoặc tỏi) sẽ giúp thúc đẩy các trung tâm khứu giác của não bộ. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu người Pháp cho biết đọc sách về hành động (ví dụ như sách về bóng đá) sẽ giúp bạn cải thiện chức năng vận động.

Việc này giúp tăng cường và thúc đẩy các tế bào thần kinh nhằm cho phép bạn sáng tạo hơn, suy nghĩ rõ ràng hơn và nghiêm túc hơn, đặt câu hỏi tốt hơn và kết nối tinh thần nhanh hơn. Đổi lại, điều này cũng giúp cho trí não của bạn luôn khỏe mạnh.

4.   Xem phim, gameshow

Thêm một phương pháp quen thuộc, đơn giản nhưng hữu ích cho việc phát triển khả năng sáng tạo của một người đó chính là xem phim hay các gameshow. Các kênh truyền hình là hình thức giải trí, giảm stress sau những giờ làm việc mệt mỏi và căng thẳng được nhiều người ưa chuộng.

Phim ảnh là sản phẩm sáng tạo của nhiều tác giả chứa đựng vốn ngôn ngữ dồi dào cùng vô số hình ảnh và các tình tiết hấp dẫn. Việc theo dõi các kênh truyền hình giúp bạn tư duy nhiều hơn, có cái nhìn đa chiều hơn và cũng trở nên sáng tạo hơn từ những sản phẩm sáng tạo được xem thấy.

Bên cạnh đó, việc theo dõi hay tham gia những gameshow, mini game sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng phán đoán và tư duy. Điều này rất hữu ích để làm nên một con người đầy sáng tạo nên các bạn trẻ có thể sử dụng cách này một cách hợp lí để giúp ích cho bản thân.

5.   Tham gia các sự kiện, cuộc thi sáng tạo

Hiện nay có rất nhiều cuộc thi sáng tạo để các bạn trẻ tha hồ thử sức. Không chỉ ích lợi mà những cuộc thi này cũng vô cùng ý nghĩa và mang đến những giá trị tuyệt vời cho bạn trẻ muốn thử sức.

Đừng ngại đăng ký tham gia các cuộc thi sáng tạo nếu bạn có đủ thời gian và đam mê để làm chuyện này. Chắc chắn, qua mỗi cuộc thi sẽ cho bạn thêm nhiều trải nghiệm thú vị và kích thích khả năng sáng tạo của bạn ngày một nhiều hơn.

Sáng tạo chắc chắn sẽ là một ưu điểm để bạn trẻ bắt đầu sự nghiệp với một hành trình mới đầy thú vị để học hỏi. Rèn luyện khả năng sáng tạo để làm mới bản thân, tạo nên khác biệt và phát triển bản thân bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

You may also like